Những Điều Cần Biết Trước Khi Điều Trị Mụn

Bài viết cho bạn biết: nguyên tắc điều trị,thời gian, có tái phát không, tình trạng mụn sẽ cải thiện như thế nào trong quá trình điều trị.

Khi bạn muốn tự điều trị mụn nhưng lại không hiểu đúng về mụn sẽ rất khó điều trị thành công. Lại thêm tâm lý khi bị mụn cực kì tự ti, chỉ muốn tìm mọi cách tống khứ thật nhanh đống mụn, nên là ai chỉ gì làm đó. Nhiều bạn dễ bị mê hoặc bởi các quảng cáo của rượu thuốc, serum trị mụn, … gây hại cho làn da, biến chứng mụn (sẹo rỗ, bùng mụn,…), nhiều trường hợp không thể phục hồi làn da ban đầu được nữa.

Vì vậy trước khi tự điều trị mụn cho mình, bạn hãy nằm lòng những điều sau. Bên dưới đều là các kiến thức cơ bản “bất di bất dịch” sẽ giúp bạn điều trị mụn chuẩn y khoa – an toàn – hiệu quả.

Kiến thức cơ bản về mụn:

Mụn bệnh lý mãn tính, phức tạp, dễ tái phát, gặp ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi. Nghĩa là nếu bạn đã điều trị hết mụn nhưng chăm sóc da không tốt, cơ địa da dầu mụn, không điều trị duy trì thì CHẮC CHẮN mụn sẽ quay trở lại.

3 nguyên nhân chính gây mụn:

Tăng tiết bã nhờn: liên quan đến cơ địa và hormon nên các bạn da dầu, nam giới, tuổi dậy thì,… dễ bị mụn hơn.

Bất thường sừng hóa da: da chết không bong đi mà bị tích tụ làm hẹp cổ nang lông khiến bã nhờn không thoát ra được và lên mụn. Ngoài ra mỹ phẩm, bụi bẩn, … tạo ra sự ứ đọng, bít tắc đều có thể gây ra mụn (mụn ẩn, mụn đầu đen, đầu trắng, mụn cám).

Tăng sinh vi khuẩn gây mụn, nhất là P.acnes (tên mới là C.acnes): Đây là vi khuẩn sống trên da và ăn bã nhờn của bạn, khi chúng tăng sinh sẽ gây ra phản ứng viêm và tạo ra các mụn viêm, mụn mủ,… nếu không điều trị có thể để lại sẹo rỗ rất khó phục hồi trên da.

Nguyên tắc điều trị mụn

Vì vậy để điều trị mụn thành công cần kiểm soát tốt cả được ba nhóm nguyên nhân trên chứ không thể có chuyện chỉ dựa vào 1 loại sản phẩm mà điều trị được mụn.

Bạn sẽ cần làm tốt đủ cả 3 yếu tố:

Ăn uống, sinh hoạt + tuân thủ thuốc đặc trị + chăm sóc da khoa học. (Cả 3 quan trọng ngang nhau)

Vai trò của từng yếu tố:

Các thuốc đặc trị sẽ giúp tiêu diệt các mụn hiện có trên da bằng nhiều cơ chế (kháng khuẩn, kháng viêm,…) tuy nhiên thuốc không ngăn được mụn quay trở lại.

Khi ăn uống, sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp hạn chế các nguyên nhân gây mụn từ bên trong cơ thể như stress, hormone góp phần quan trọng trong điều trị mụn và ngừa mụn

Chăm sóc da khoa học hạn chế tối đa tích tụ da chết, bụi bẩn, dầu nhờn dư thừa,… gây bít tắc. Khi da được dưỡng ẩm đầy đủ, chống nắng tốt sẽ hỗ trợ phục hồi lại hàng rào bảo vệ da đã bị tổn thương do mụn. Ngoài ra chăm sóc da đúng còn hạn chế được các tác dụng phụ gây ra do thuốc trị mụn. Đây cũng là yếu tố ngăn mụn trở lại và duy trì vẻ đẹp lâu dài cho da.

Một số lưu ý khác cần biết để điều trị mụn thành công:

✅ Nếu Amie Skin không tạo được sự tin tưởng cho bạn hãy không điều trị, nếu quyết định điều trị hãy tin tưởng và tuân thủ. Amie Skin chỉ thể cho bạn các sản phẩm và phương pháp đúng, nhưng quan trọng hơn bạn phải quyết tâm, tin tưởng, tuân thủ và kiên trì.

✅ Mụn nên được điều trị sớm, đặc biệt là mụn dậy thì để tránh mụn nặng hơn. Hạn chế được các biến do mụn như sẹo rỗ (trị mụn cực 1 thì trị sẹo cực 10), tiết kiệm chi phí và điều trị sớm cũng giúp mụn đáp ứng điều trị tốt, nhanh hơn.

✅ Không kỳ vọng thái quá, mong muốn giải quyết nhiều vấn đề da cùng lúc. Da đang mỏng yếu tổn thương do tiền sử corticoids, rượu thuốc cần phục hồi da trước trị mụn sau (1- 3 tháng). Nếu đang bị mụn hãy trị mụn trước rồi dưỡng trắng, trị sẹo theo sau.

✅ Không hoang mang trong quá trình điều trị khi gặp tác dụng phụ. Trong 4-6 tuần đầu điều trị có thể gặp giai đoạn da tệ hơn để thích ứng với thuốc: nổi nhiều mụn hơn, kích ứng, khô da,… Điều này là bình thường, Amie Skin sẽ điều chỉnh hàng tuần theo đáp ứng da của bạn.

✅ Thời gian cải thiện rất rộng, có thể sau 2 tuần da đã bắt đầu cải thiện nhưng cũng có thể là 3 tháng sau mới thấy rõ cải thiện. Kết quả điều trị phụ thuộc vào tình trạng mụn, cơ địa, mức độ tuân thủ,… Vì vậy bạn không nên nôn nóng khi thấy tình trạng da của mình cải thiện chậm, quan trọng là bạn biết đang được điều trị đúng hướng là được.

Dược Sĩ Tư Vấn Của Amie Skin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Chat với Amie Skin qua
Chat với Amie Skin
Scroll to Top